http://www.theonemagic.net
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เชิญชมสินค้า  รวมรูปภาพ  สอนมายากล  ประกาศฟรี
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 18/03/2008
ปรับปรุง 01/08/2018
สถิติผู้เข้าชม961,293
Page Views1,157,640
Menu
หน้าแรก
เชิญชมสินค้า
รวมรูปภาพ
ประกาศฟรี
สอนมายากล
มายากล
การแสดงอื่น ๆ
ข้อมูลนักลงทุน
นานาสาระ
« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
 

เรื่องน่ารู้

เรื่องน่ารู้

1. มายากล คืออะไร?

                มายากล คือ ศาสตร์ และศิลป ทางการแสดงอย่างหนึ่งในลักษณะที่ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้ดูเหมือนหรือคล้ายกับว่ามันเป็นไปได้จริง โดยทำให้ผู้ชมเกิดความบันเทิง หรือสนุกสนาน

                ที่ว่ามายากล เป็นศาสตร์นั้น ก็หมายถึง มายากลเป็นความรู้อย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยการอ่านตำรา, การศึกษาทั้งผู้ที่เป็นนักมายากล หรือ อาจศึกษาจาก VCD ก็ได้เพื่อทำให้นักแสดงรู้ถึงเทคนิคการแสดงใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา และเป็นความรู้ที่มีไม่จบสิ้น และที่ว่ามายากล เป็นศิลปนั้น ก็หมายความว่า มายากลต้องอาศัยทักษะ, การฝึกฝน เพื่อทำให้การแสดงดูราบรื่น และลดความผิดพลาดทางการแสดงลง และต้องมีการสร้างวิธีการนำเสนอที่ดี ซึ่งจะทำให้การแสดงดูดีไปด้วย

 


 

2. มายากลแบ่งเป็นกี่ประเภท

                มายากล แบ่งเป็นกี่ประเภทนั้น ขึ้นอยู่ที่ว่าผู้จำแนกประเภทยึดเอาอะไรเป็นสำคัญ เช่น ถ้ายึดถือเอาระยะของการแสดงเป็นสำคัญ มายากลก็จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ มายากลระยะใกล้ และมายากลระยะไกล หรือถ้าหากแบ่งตามลักษณะฝีมือการแสดง ก็จะแบ่งเป็น มายากลฝีมือ และมายากลอุปกรณ์ ซึ่งบางคนเรียกกลประเภทนี้ว่า กลกดปุ่ม เป็นต้น แต่สำหรับผมแล้วจะถือเอาเสียงส่วนใหญ่ของนักมายากลโดยแบ่งมายากลออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้ คือ

                1. มายากลระยะใกล้ (Close up) - ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าระยะใกล้ กลประเภทนี้มักจะใช้อุปกรณ์การนำเสนอชิ้นไม่ใหญ่มาก ซึ่งถ้าดูไกล ๆ จะมองไม่เห็น หรือเห็นไม่ชัด กลประเภทนี้จึงเหมาะกับการดูใกล้ ๆ และมักจะเป็นของใช้ใกล้ ๆ ตัว เช่น กลเกี่ยวกับไพ่, กลเหรียญ, ปากกา, ดินสอ, ช้อน เป็นต้น หรืออาจเรียกว่า มายากลประเภท Street Magic ก็ได้ ท่านคงจะเคยเห็นนักแสดงมายากลเดินเล่นมายากลไปตามถนน หรือสถานที่ต่าง ๆ ให้คนได้ดูกัน

                2. มายากลระยะไกล หรือมายากลเวที (State Magic) - เป็นมายากลที่เวลาแสดงอาจต้องมีระยะห่างระหว่างผู้แสดง และผู้ชมบ้าง ไม่ใช่ลักษณะของการแสดงแบบประชิดตัว เพราะมายากลประเภทนี้จะเน้นให้ผู้ชมที่อยู่ไกล ๆ ได้มองเห็นโดยทั่วกัน และสิ่งของหรืออุปกรณ์ก็มักจะชิ้นใหญ่กว่าอุปกรณ์มายากลระยะใกล้เพื่อให้ผู้ชมเห็นได้ถนัดตา มายากลประเภทนี้ได้แก่ การเสกนกพิราบ, เสกเป็ด, เสกร่ม, หรือการทำให้กรงนกหายไป หรือทำให้ปรากฎขึ้นมา เป็นต้น

 


 

3. ประโยชน์ของมายากล

                มายากล เป็นการแสดงเพื่อให้ความบันเทิงกับท่าน และพนักงานในองค์กรของท่านในการจัดงานเลี้ยงต่าง ๆ หรืองานต้อนรับลูกค้า หรือเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเรียกลูกค้า เรียกคนดู หรือใช้ส่งเสริมการขายในธุรกิจของท่านได้

                       

 
มายากล สอนมายากล รวมรูปภาพ ประกาศฟรี
view